2005/Dec/25

รายการ โลกดนตรี

แกรนด์เอ็กซ์

หรือ ใช้ชื่อเป็นภาษาสากลว่า POP ON STAGE เริ่มปรากฏต่อสายตาท่านผู้ชมเมื่อ พ.ศ. 2514 ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ภายใต้การควบคุมดูแลการผลิตของ นายบุญชาย ศิริโภคทรัพย์ และทีมงานคณะ 72 โปรโมชั่น ดำเนินรายการโดย นายเสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ ซึ่งช่วงนั้นเองเขาก็เป็นนักจัดรายการวิทยุควบคู่กันไปอีกด้วย เป็นรายการแสดงดนตรีสด โดยจะมีคณะดนตรีหรือศิลปินนักร้องมาสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันในแต่ละสัปดาห์ ออกอากาศสดทุกบ่ายวันเสาร์ ความยาวนัดละหนึ่งชั่วโมง ท่ามกลางกระแสเพลงสากลตื่นกรุง ในยุคแรกๆของรายการ ศิลปินที่จะมาบรรเลงกันสดๆให้กับรายการ จะต้องเล่นเพลงสากลหรือเพลงต่างชาติเสียมากกว่าที่จะเล่นเพลงไทย พอเมื่อคณะ ดิ อิมพอสซิเบิ้ล เริ่มปฏิวัติให้วงการเพลง(ไทย)สากลเจริญรุ่งเรืองด้วยเพลงจากฝีมือคนไทย รายการโลกดนตรีก็เคยชวนพวกเค้ามาร่วมรายการแล้ว และก็มีคณะดนตรีต่อๆมาหันมาสนใจเพลงไทยสากลมากขึ้น และได้มาเยือนรายการโลกดนตรีมาหลายต่อหลายคน ยุคต่อมานั้นเองรายการโลกดนตรีจึงย้ายวันเวลาออกอากาศมาอยู่ทุกเที่ยงวันอาทิตย์ เนื่องจากความนิยมที่โยงใยไปถึงผู้ชมทั่วทั้งประเทศได้แล้ว

อ๊อด คีรีบูน

จากบรรยากาศในห้องส่งของ ททบ.5 ทำให้มีจำนวนผู้เข้ามาชมรายการนี้กันจะจะมากขึ้น... และแล้วก็มากขึ้นจนล้นห้องประชุม

เพรสซิเด๊นท์

จนถึงปี พ.ศ.2525 รายการ โลกดนตรี ปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์รายการเสียใหม่ โดยย้ายสถานที่จัดการแสดงมาอยู่ที่กลางแจ้ง บริเวณลานชั่วคราวของสถานีฯ เพื่อรองรับผู้เข้าชมมากขึ้นเมื่อนับคนดูแล้วก็ประมาณครึ่งหมื่นคนโดยเฉลี่ย
จัดกันทุกอาทิตย์ และทุกฤดู ฝนฟ้าก็ไม่เป็นใจ ในช่วงฤดูฝนนั้นเอง ที่ทำให้รายการต้องผ่านอุปสรรคขวากหนาม แต่ก็ยังทำโลกดนตรีต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งความต้องการ

ปี พ.ศ.2527 รายการ โลกดนตรี ได้ปรับเปลี่ยนการจัดเวทีให้กลายเป็นเวทีโดยถาวร ลงทุนนับหลายล้านบาทตั้งลานอเนกประสงค์แห่งใหม่อีกที่ แต่อยู่ในเขตพื้นที่ของ ททบ.5 โดยได้เพิ่มเพดานเพื่อรองรับคนดูเผื่อฝนฟ้าไม่เป็นใจ และสามารถรองรับผู้เข้าชมได้มากขึ้น
และช่วงนั้นเอง ที่ทำให้รายการ โลกดนตรี เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ชมทั่วทั้งแผ่นดินสยาม โดยจัดให้อยู่ 1 ใน 20 อันดับรายการโทรทัศน์ที่มีผู้รับชมมากที่สุดในขณะนั้นอีกด้วย

สาว สาว  สาว

ความสำเร็จนั่นเอง ทำให้ได้รับรางวัลการันตีประจำปี จากเมขลา นับตั้งแต่ครั้งแรกที่จัด และโทรทัศน์ทองคำ ด้วยรูปแบบการจัดรายการที่เป็นที่สนใจของผู้ชม ทั้งระบบแสง สี เสียง ฉาก การแสดง และความเป็นกันเองให้กับผู้เข้าชมทั้งในลานโลกดนตรี และทั่วทั้งประเทศ

รายการโลกดนตรี ไม่ได้ไปจัดการแสดงเฉพาะที่ลานของช่อง 5 ที่เดียว ยังได้รับการยินยอมจากสถานที่สำคัญในต่างจังหวัดของประเทศไทย รวมถึงสถานที่สำคัญในต่างประเทศ ให้นำทีมงานรายการโลกดนตรีไปจัดการแสดงกันถึงที่นั่น ในบางโอกาส
ยกตัวอย่างกรณี คณะคาราบาว และผองเพื่อนศิลปิน ไปแสดงสดโลกดนตรีสัญจรที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ.2531 โดยได้ถ่ายทอดสดไปยังผู้ชม ณ ที่นั่น และในเมืองไทยของเราด้วย

และเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2534 เหตุการณ์ที่น่าภูมิใจของวงการโทรทัศน์ไทยก็เกิดขึ้น (และอาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในวงการทีวีเมืองไทย) เมื่อทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยความร่วมมือของสถานีโทรทัศน์ช่อง 3, 5, 7 และ 9 ได้จัดรายการพิเศษวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ออกอากาศให้ชมกันทั้งวัน ตั้งแต่ 10.00- 24.00น. โดยรายการ โลกดนตรี ก็ถือเป็นหนึ่งรายการในวันนั้นด้วย มีการแสดงสดของเหล่าศิลปินจากหลากหลายค่ายเพลงในสมัยนั้น วันนั้นเองทางรายการได้ให้เวลาการแสดงอย่างจุใจถึง 3ชั่วโมง เพื่อถ่ายทอดไปยังผู้ชมทีวีโดยพร้อมกันทุกช่อง ไม่ว่าจะเลือกดูช่องใดก็แล้วแต่

อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความทรงจำให้กับรายการ นั่นก็คือ ผู้ที่เข้ามาชมรายการโลกดนตรี ณ ลานโลกดนตรี จะได้รับนิตยสาร โลกดนตรี รายเดือน ที่ทางรายการจัดทำขึ้นเพื่อเอาใจผู้ที่ติดตามชมรายการโลกดนตรีโดยเฉพาะ โดยที่ไม่มีวางขายตามท้องตลาด ยกเว้นแต่เพียงสั่งซื้อทางไปรษณีย์เท่านั้น สำหรับคนที่ไม่สะดวกในการไปเข้าชมตัวเป็นๆได้ หลังจากได้ชมตัวเป็นๆแล้ว หนังสือโลกดนตรี ที่ท่านได้จะเก็บไว้กลับบ้านเป็นที่ระลึก ราวๆกับแจกหนังสือในงานศพนั่นแหละ

อีกสิ่งที่ขอเรียกได้ว่า เกิด มุก เด่นที่สุดประจำรายการในยุคอันคลาสสิคที่สุค คือ มีช่วงตอบคำถามประจำสัปดาห์ โดยในแต่ละสัปดาห์ พิธีกรจะถามให้ผู้ชมทางบ้านตอบมาว่า ศิลปินที่มาร่วมรายการในสัปดาห์นั้นทำอะไรอยู่ ร้องเพลงกี่เพลง? ของรางวัลสำหรับผู้โชคดีที่ตอบถูก จะได้รับนาฬิกา สำหรับสุภาพบุรุษหนึ่งเรือน สำหรับสุภาพสตรีหนึ่งเรือน.... แจกกันทุกอาทิตย์เลยครับ

และอีกมุกที่ลืมมิได้ คือ เอกลักษณ์ประจำรายการ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ประจำรายการ ไตเติ้ลก่อนเข้าสู่รายการที่มีภาพเหล่าศิลปินที่มาเยือนรายการโลกดนตรีตลอดปีที่ผ่านมา โดยจะเปลี่ยนไตเติ้ลกันทุกปี
และ... เสกสรร ภู่ประดิษฐ์ ถือเป็นพิธีกรที่ยืนเคียงข้างคนง่ายคนยากมานานนับตั้งแต่รายการเริ่มมีมา เขารับหน้าที่แบบเดี่ยวๆ และจะกล่าวให้ผู้ชมทราบในแต่ละช่วงก่อนที่ศิลปินนักร้องประจำสัปดาห์จะขึ้นมาบรรเลงเท่านั้น ไม่มีการคุยกับนักร้องที่มาขึ้นเวทีต่อหน้าผู้ชม ยกเว้นเพียงเบื้องหลังเท่านั้นที่อาจได้เห็น สำหรับคนที่เข้าไปดูกันจะจะ

รายการ โลกดนตรี ถือเป็นต้นแบบรายการแสดงดนตรีแบบOut Door ทางหน้าจอโทรทัศน์ของเมืองไทย จนทำให้มีรายการจากทีวีช่องอื่นๆขอจองรูปแบบการจัดรายการเช่นโลกดนตรี ไปทำเป็นรายการจัดการแสดงเพื่อออกอากาศทางทีวีแต่ละช่อง รายการต่อมาที่ปูทอดมาจากโลกดนตรี ก็เช่น 7สีคอนเสิร์ต เป็นต้น

แต่แล้ว.. รายการ โลกดนตรี ก็ปิดตำนานความคลาสสิคในที่สุดที่ช่อง 5 เมื่อปลายปี พ.ศ.2539 โดยก่อนหน้าที่จะปิดตำนานได้ย้ายไปจัดการแสดงไปอยู่ที่ที่โลกดนตรีเพิ่งย้ายไปจัดกลางแจ้งที่ลานชั่วคราว ไม่ใช่กลางแจ้งมีเพดานที่ใช้อย่างถาวรอีกต่อไป

โลกดนตรี ยังไม่หยุดความต้องการของเหล่าสาวก เรื่องดีๆก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อรายการโลกดนตรี ได้ย้ายวิกไปอยู่ที่สถานีโทรทัศน์ ไอทีวี ทีวีเสรีที่สุดในขณะนั้น สิ่งที่ปรับเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือ พิธีกรเจเนอเรชั่นใหม่ และสถานที่จัดการแสดง โดยย้ายไปจัดแสดงกันที่หน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิล์ดลาดพร้าว และหน้าเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์ ตามลำดับ

แต่แล้วก็ปิดฉากความคลาสสิคในที่สุด...อีกแล้ว เมื่อปลายปี พ.ศ.2543 เนื่องจากในบางนัดคนที่เข้ามาชมกลับไม่ค่อยให้ความสนใจกันมากเท่าที่ควร และช่วงนั้นเองไอทีวียังไม่ครอบคลุมสัญญาณให้ครบทุกจังหวัดในประเทศไทยเช่นทุกวันนี้ และช่วงนั้นเองเรื่องของไอทีวีก็ถูกตีแผ่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ติดต่อกันแทบจะหลายวัน กรณีชินคอร์เปอเรชั่นเข้ามาบริหารไอทีวี ทำให้ผู้บริหารและพนักงานบางส่วนต้องยื่นใบลาออกจากไอทีวีกลายเป็นกบฏในคราต่อมา โลกดนตรีก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องลาออกจากไอทีวีด้วย....

และในปี พ.ศ.2549 คงได้พบกับความครื้นเครงให้กับผู้ชมอีกครั้งที่รายการรุ่นเก๋า "โลกดนตรี" และบ้านหลังเก่า "ช่อง5"

Comment

Comment:

Tweet


ผมไปโทรถามสถานีของช่อง5 เขาบอกว่าไม่รู้เรื่องนี้เลย ว่าจะออกอากาศเมื่อไร
#5 by 222 (203.172.252.165) At 2008-02-01 10:41,
#4 by ปรัศนีย์ (203.172.201.1 /10.250.114.27) At 2007-07-04 15:57,
Google is the best search engine
#3 by vHfDcOkm (85.255.114.130) At 2007-03-02 22:38,
#2 by (203.188.44.121) At 2006-06-06 15:05,
....หาของเก่าๆแบบนี้มาให้อ่าน ชอบมากคับ
#1 by เอกน้อย At 2005-12-25 16:58,